Lễ Hội Chùa Bắc Nga xuân Giáp Thìn năm 2024

Lễ hội Chùa Bắc Nga là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

23/02/2024 18:42

– Chiều 23/2 (tức 14 tháng Giêng), UBND huyện Cao Lộc tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát. Dự chương trình có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; đoàn đại biểu huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang), thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), huyện Tiên Yên và huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh).

Các đại biểu tham dự chương trình khai mạc lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga

Di tích Chùa Bắc Nga nằm ở phía Đông Bắc xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Chùa Bắc Nga còn có tên gọi khác là “Tiên Nga tự”, thờ tiên và phật. Với địa thế “rồng chầu hổ phục”, Chùa Bắc Nga có giá trị độc đáo, đặc sắc về kiến trúc và tín ngưỡng tôn giáo, với nhiều mộc bản được xác định khắc vào cuối thời Lê Trung Hưng.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình khai mạc lễ hội

Hằng năm, vào ngày 15 tháng Giêng, lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga thu hút đông đảo du khách thập phương tới du xuân và thưởng ngoạn nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân Xứ Lạng nói chung, Cao Lộc nói riêng. Đây là lễ hội cầu tài, cầu lộc với phần lễ có các nghi thức cúng tế trong chùa mời Tiên, mời Phật về phù hộ cho Nhân dân được bình an, hạnh phúc; phần hội có múa sư tử, thanh niên nam, nữ hát giao duyên với các làn điệu sli, lượn đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 41/2002/QĐ-UB ngày 2/10/2002.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao chứng nhận lễ hội Chùa Bắc Nga là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc

Trong chương trình, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã công bố Quyết định số 231 ngày 14/2/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công bố lễ hội Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao chứng nhận lễ hội Chùa Bắc Nga là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc.

Lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc đánh trống khai mạc lễ hội

Sau chương trình khai mạc đã diễn ra các hoạt động như múa sư tử mèo, giao lưu văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc…

Trong khuôn khổ chương trình ngày hội từ ngày 23 và 24/2 (tức 14 và 15 tháng Giêng) sẽ diễn ra các hoạt động gồm: hội thi múa sư tử mèo; hội trại thanh niên; các gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm; giao lưu các câu lạc bộ hát then, đàn tính, dân vũ và tổ chức các trò chơi dân gian.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm địa phương

Hoạt động múa sư tử mèo đặc sắc tại lễ hội

Infographic: Một số hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga 2024

Nguồn : báo Lạng Sơn điện tử