Skip to main content

Khuyến cáo các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Việc cung ứng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong mùa hè đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt do nguồn điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện gặp khó khăn. Trước nguy cơ thiếu hụt điện năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân và ngành điện trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Theo tính toán của ngành điện lực Lạng Sơn, thời điểm này, nhu cầu sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ở mức 170 MW/tháng. Do nguồn điện cung cấp trên toàn quốc đang thiếu hụt, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chỉ phân bổ cho khu vực tỉnh Lạng Sơn ở mức 120 – 130 MW/tháng (trong tháng 6/2023, khu vực tỉnh Lạng Sơn được phân bổ theo mức lớn nhất chỉ là 122 MW). Vì vậy, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn phải thực hiện tiết giảm lượng công suất là từ 50 – 53 MW nhu cầu sử dụng điện mới đảm bảo đủ nguồn cung điện cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt…

 

Cán bộ Điện lực thành phố Lạng Sơn kiểm tra hệ thống cấp điện tại điểm thi trên địa bàn thành phố

Ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trước tình hình cung ứng điện khó khăn, sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Cùng đó, từ đầu tháng 5/2023 đến nay, Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện, thành phố và Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức các đoàn công tác đến các doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn nhằm vận động các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm cùng chung tay với ngành điện và tỉnh thực hiện tiết giảm điện sử dụng vào các khung giờ cao điểm; làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp ở lĩnh vực xây dựng, dịch vụ thương mại,… để đề nghị các doanh nghiệp tiết giảm điện năng sử dụng trong các hoạt động. Hiện 22 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp lớn như: Công ty Cổ phần Xi măng Hồng Phong, Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất da Nguyên Hồng, Công ty Than Na Dương, Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ… và một số siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố đã cam kết thực hiện chương trình tiết kiệm điện, thực hiện tiết giảm 50% sản lượng tiêu thụ so với thời điểm trước đó.

Theo thông tin của lãnh đạo Sở Công Thương, thời gian qua, UBND các huyện, thành phố đã chủ động rà soát, thay thế hệ thống đèn chiếu sáng công cộng bằng đèn Led tiết kiệm điện. Cùng đó là thực hiện tắt một số đèn chiếu sáng ở những khu vực không cần thiết hoặc thực hiện giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng công cộng tại khu vực cần thiết chiếu sáng vào ban đêm.

Ông Đinh Bằng Sơn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Lạng Sơn cho biết: Sản lượng điện tiêu thụ cho hoạt động chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố vào khoảng 100 nghìn kWh/tháng. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, phòng đã làm việc với đơn vị phụ trách nhằm triển khai tiết giảm sản lượng chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố. Qua đó, trong tháng 5/2023, sản lượng điện tiết giảm trong hoạt động chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố được hơn 20 nghìn kWh. Tháng 6/2023, sẽ tiếp tục tính toán cắt đèn chiếu sáng tại một số khu vực để đảm bảo sản lượng điện tiết giảm khoảng 40 – 50 nghìn kWh.

Chia sẻ về thực hiện tiết kiệm điện trong thời điểm này, bà Bùi Bích Đào, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Công ty có mức tiêu thụ điện năng trên 1 triệu kWh/năm, từ giữa tháng 5/2023 đến nay, công ty đã phối hợp với Công ty Điện lực Lạng Sơn tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Cùng đó, công ty đã xây dựng kế hoạch sản xuất vào các giờ thấp điểm, ưu tiên sử dụng quạt thông gió và nguồn ánh sáng tự nhiên trong hoạt động sản xuất và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tại khu vực văn phòng công ty… nhằm tiết giảm điện năng sử dụng ở mức cao nhất có thể.

 

Cán bộ điện lực kiểm tra hoạt động của Trạm biến áp 110 kv bằng súng bắn nhiệt

Từ các biện pháp đã thực hiện, trong tháng 5/2023, tổng sản lượng điện tiết kiệm ở tất cả các lĩnh vực trên toàn tỉnh được 15 MW. Thời gian tới, bên cạnh việc triển khai các giải pháp chuyên môn của ngành điện nhằm đảm bảo hoạt động cung cấp điện, Ban Lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị điện lực phụ trách các huyện, thành phố phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng năm 2023. Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh các loại dịch vụ, cơ sở kinh doanh có biển quảng cáo sử dụng điện…

Ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Mặc dù nguồn cung ứng điện gặp khó khăn, nhưng công ty đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm không phải cắt điện điều tiết đối với các khách hàng là hộ gia đình. Tuy vậy, nếu sản lượng điện tiết giảm quá thấp, để đảm bảo an ninh của toàn hệ thống lưới điện, thời gian tới, công ty có thể sẽ phải thực hiện tiết giảm nhu cầu sinh hoạt và hoạt động khác với mức công suất 28,6 MW tại một số khu vực các huyện và ngoại thành hoặc phải cắt điều tiết khẩn cấp theo lệnh từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc.

Trước tình hình cung ứng điện gặp khó khăn trong mùa nắng nóng năm nay, nhất là từ tháng 6 đến tháng 8/2023, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và người dân cần chung tay thực hiện tiết kiệm điện, qua đó, bảo đảm nguồn cung ứng điện cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không bị gián đoạn.

Nguồn báo :Lạng Sơn điện tử.

About