Skip to main content

Hành trình đỏ – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái

Chương trình Hành trình đỏ (HTĐ) – Kết nối dòng máu Việt đã trải qua hơn một thập kỷ tổ chức liên tiếp tại các tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia hiến máu vì sức khỏe cộng đồng.

1


Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại HTĐ Lạng Sơn năm 2023

HTĐ là chương trình hiến máu lớn nhất trong năm, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, đây là giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong điều trị, cấp cứu bệnh nhân vào mỗi dịp hè. Với những cách thức tổ chức linh hoạt, tuyên truyền vận động hiến máu đa dạng cùng với những chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, HTĐ đã tạo sức lan tỏa, từng bước xây dựng một cộng đồng nhân ái.

Tuyên truyền đa dạng, phong phú

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là yếu tố quyết định thành công của HTĐ, do đó, ngay từ đầu năm, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai đến các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố để đồng hành tổ chức HTĐ. Cùng đó, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương, địa phương tuyên truyền trước, trong và sau HTĐ. Theo đó, trong 10 năm đã có trên 200 tin, bài, phóng sự viết về công tác tổ chức HTĐ, phản ánh ngày hội hiến máu và ghi nhận các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tổ chức, đồng hành và hiến máu tiêu biểu tại HTĐ đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, công tác tuyển chọn và tập huấn cho tình nguyện viên cũng được Hội CTĐ tỉnh chú trọng thực hiện. Theo đó, trong 10 năm HTĐ, hội đã tuyển chọn và tập huấn cho trên 800 lượt tình nguyện viên xung kích truyền đạt các kiến thức, kỹ năng như: kiến thức về máu và an toàn truyền máu, bệnh tan máu bẩm sinh, lý thuyết chuyển đổi hành vi, truyền thông về hiến máu, trải nghiệm tổ chức và tuyên truyền tại điểm hiến máu, quản trị hình ảnh bản thân, kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng sinh hoạt cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm…

Chương trình tập huấn đã cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản, để tình nguyện viên trở thành những điều phối viên nòng cốt tham gia xây dựng phát triển phong trào hiến máu tại địa phương nói chung và HTĐ nói riêng. Qua đó, lực lượng tình nguyện viên đã trực tiếp ra quân được gần 300 cuộc tuyên truyền về HMTN tại các điểm tập trung dân cư, tại các chợ, công viên, trường học, siêu thị, các địa phương hưởng ứng HTĐ và phát khoảng 38.000 tờ rơi tuyên truyền về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh.

Với những cách tuyên truyền đa dạng, phong phú trong công tác vận động HMTN đã thu hút được các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào HMTN nói chung và HTĐ nói riêng.

2


Các tình nguyện viên HTĐ ra quân diễu hành tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Anh Phạm Hải Nam, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đã có 8 năm liên tục là tình nguyện viên của HTĐ tại Lạng Sơn và trực tiếp tham gia hiến máu tại HTĐ 8 lần, chia sẻ: Tôi là tình nguyện viên HTĐ Lạng Sơn từ năm 2015. Mỗi đợt HTĐ tổ chức là bản thân tôi lại có thêm kiến thức, kỹ năng về tuyên truyền, vận động hiến máu và giá trị của nguồn máu hiến tặng đối với bệnh nhân. Do vậy, càng thôi thúc tôi tham gia hiến máu và vận động bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu.

Có chung tâm huyết như anh Nam, ông Hoàng Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Gia Lộc đã có 11 lần hiến máu và tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, các hội viên đoàn thể tham gia hiến máu được trên 300 lượt người. Ông Khoa cho biết: Từ năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Chi Lăng hưởng ứng tổ chức HTĐ. Được các tình nguyện viên xung kích của HTĐ đến tuyên truyền, diễu hành tại các khu dân cư, các cụm xã, thị trấn trên địa bàn huyện nên người dân trong xã càng hiểu sâu thêm về HTĐ nói riêng và phong trào hiến máu tình nguyện nói chung. Bản thân tôi cũng tích cực tham gia hiến máu để cán bộ, người dân noi theo. Qua đó, trong những năm gần đây, Gia Lộc luôn đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu. Bình quân mỗi năm, xã luôn có từ 30 – 50 lượt người tham gia hiến máu, đạt từ 110 – 120%.

Cùng với đó, nhiều năm gần đây, phong trào HMTN của tỉnh đã ngày càng phát triển cả chất và lượng. Không chỉ tham gia đồng hành cùng HTĐ mà nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức ngày hội hiến máu thường xuyên. Cụ thể như, Ngày hội HMTN trong lực lượng Công an tỉnh đã có 4 năm (2020 – 2023) tổ chức hiến máu liên tiếp; Bưu điện tỉnh tổ chức hiến máu năm 2020 và năm 2022; Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu trong công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động; ngành y tế tổ chức ngày hội hiến máu trong ngành y… Phong trào HMTN đã trở thành hoạt động gắn kết và lan tỏa những giá trị nhân văn đến với mỗi người dân. Chính sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị, tập thể, cá nhân đã góp phần mang đến sự sống và tiếp ước mơ cho người bệnh cần truyền máu.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: HTĐ đã góp phần đem lại sự sống cho hàng trăm nghìn người bệnh, giúp cho ngành y tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Đặc biệt là trong dịp dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên diện rộng, Lạng Sơn vẫn tổ chức HTĐ, ngày hội hiến máu an toàn, thành công, những nghĩa cử cao đẹp, những giọt máu hồng được hiến tặng cho người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Cùng đó, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của hàng chục nghìn người dân về HMTN, HTĐ thực sự đã khơi dậy tình yêu thương, nghĩa đồng bào, tô thắm nên truyền thống “tương thân tương ái” đáng tự hào của dân tộc ta và chung sức xây dựng một cộng đồng nhân ái.

 

Những con số ấn tượng

HTĐ năm 2023 diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/7 với sự tham gia của 46 tỉnh/thành phố. Sau 2 tháng tổ chức, HTĐ năm 2023 đã tổ chức được 68 điểm hiến máu chính thức và 240 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận tổng cộng 115.000 đơn vị máu. Như vậy, tính trong 11 năm tổ chức, HTĐ đã diễn ra tại 58/63 tỉnh/thành phố, tổ chức thành công 2.653 điểm hiến máu, tiếp nhận tổng cộng trên 810.000 đơn vị máu. Sau 11 năm tổ chức, HTĐ đã hoàn thành 5 mục tiêu chính, gồm: Tạo chiến dịch truyền thông rộng lớn từ trung ương đến địa phương; đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị, nâng cao chất lượng công tác vận động và tiếp nhận máu; điều phối công tác tiếp nhận, cung cấp máu trên toàn quốc và lan tỏa tinh thần nhân ái, yêu thương, thể hiện trách nhiệm với xã hội vì sức khỏe cộng đồng.

Tại Lạng Sơn, HTĐ được tổ chức từ năm 2014 và liên tục cho đến năm 2023. Trong 10 năm tổ chức HTĐ, tại Lạng Sơn đã có 9 đơn vị, huyện, thành phố tổ chức hưởng ứng chương trình và tổ chức được trên 30 đợt ngày hội hiến máu. Trong đó, tiêu biểu như các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng…, Thành phố Lạng Sơn và tiếp nhận được tổng cộng 14.355 đơn vị máu.

Đánh giá về hiệu quả công tác tổ chức, sức lan tỏa của HTĐ tại Lạng Sơn trong 10 năm qua, ông Lê Lâm, Phó Trưởng Ban Tổ chức HTĐ Trung ương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: Lạng Sơn là một trong 6 tỉnh, thành phố tổ chức HTĐ trong 10 năm liên tiếp. Số người tham gia đăng ký hiến máu và đơn vị máu tiếp nhận được tại HTĐ năm sau cao hơn năm trước. So với những tỉnh, thành phố khác trong cả nước, qua các HTĐ hằng năm, số đơn vị máu tiếp nhận được tuy chưa cao nhưng đã có sự chuyển biến rõ nét. Các tầng lớp Nhân dân đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với phong trào hiến máu vì sức khỏe cộng đồng.

Đơn cử như HTĐ năm 2014 tại Lạng Sơn tiếp nhận được 305 đơn vị máu, đến HTĐ năm 2023 đã tiếp nhận được 2.113 đơn vị máu (tăng gấp 6,9 lần). Đối với số lượng tiếp nhận máu của cả năm cũng đều tăng. Như năm 2014, toàn tỉnh mới chỉ tiếp nhận được 1.855 đơn vị máu, đến năm 2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận được trên 10.200 đơn vị máu. Số người tham gia hiến máu chiếm 1,2% tổng dân số toàn tỉnh và dần đáp ứng được lượng máu điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết thêm: Phát huy những kết quả đạt được tại HTĐ nói riêng và phong trào HMTN nói chung của Lạng Sơn, thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức HTĐ và hưởng ứng các chương trình hiến máu do trung ương phát động. Cùng đó, hội chỉ đạo các cơ sở hội, tiếp tục rà soát các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN nói chung và HTĐ nói riêng để tôn vinh, khen thưởng kịp thời. Qua đó, sẽ tạo động lực, khuyến khích các tổ chức, tập thể, cá nhân tích cực tham gia HMTN.

Đi qua chặng đường kết nối những trái tim hồng, HTĐ – Kết nối dòng máu Việt đã vô cùng lớn mạnh, trở thành phong trào nhân văn và ý nghĩa vì sức khỏe cộng đồng. Hy vọng rằng, HTĐ sẽ còn vươn xa và lớn mạnh hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Nguồn. Báo Lạng Sơn điện tử

About