Skip to main content

Cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp thực hiện dự án nút giao đường cao tốc vào khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

1


Đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường huyện thông báo công khai các văn bản của UBND huyện về thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 

 – Ngày 8/8, UBND huyện Hữu Lũng tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp đối với 2/7 hộ gia đình để thực hiện dự án nút giao đường cao tốc vào khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn tại xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng (theo kế hoạch, thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất sẽ diễn ra trong các ngày: 8/8, 9/8 và ngày 14/8/2023 đối với 7 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án).

Dự án nút giao cao tốc vào khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn là công trình hạ tầng giao thông quan trọng của tỉnh năm 2023 được đầu tư xây dựng với mục tiêu kết nối giao thông giữa cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn với khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, dự án có tổng diện tích sử dụng đất để xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật khác là hơn 11,7 ha với 77 trường hợp bị ảnh hưởng thuộc địa bàn xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng.


Đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường và các lực lượng chức năng thực hiện điều hành công tác cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án 

Để triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án, UBND huyện Hữu Lũng đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục về đất đai, môi trường như lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng giá đất cụ thể… theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức họp dân, thông tin về công trình và kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án, ban hành các thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, lập phương án bồi thường, niêm yết công khai; tổ chức đối thoại với các hộ về phương án bồi thường… UBND huyện và xã Hồ Sơn cũng đã tổ chức tuyên truyền vận động đến các hộ có đất, cây trồng vật kiến trúc bị ảnh hưởng nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

2

Tuy nhiên đến hết tháng 6/2023, huyện Hữu Lũng mới chi trả được cho 19/77 hộ gia đình với diện tích đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được hơn 4,4 ha.

3


Nhà thầu thi công huy động thiết bị xe máy để thi công trên diện tích cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án 

Tại cuộc tổ chức cưỡng chế, UBND huyện Hữu Lũng đã thông báo công khai các văn bản của UBND huyện về thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để các hộ và nhân dân biết và thực hiện trình tự theo quy định định của pháp luật.

Được biết trong đợt cưỡng chế thu hồi đất lần này, UBND huyện sẽ thu hồi tổng diện tích 1,02 ha của 7 hộ gia đình tại thôn Trại Nhạn và Tân Hoa, xã Hồ Sơn. Trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tuyên truyền, vận động lần cuối đã có 3/7 hộ đồng ý bàn giao mặt bằng, buổi cưỡng chế diễn ra theo đúng kế hoạch, an toàn và bảo đảm an ninh trật tự.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

About